Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Báo cáo Chuyên đề Thực tập

Download miễn phí luận văn tốt nghiệp, tiểu luận, báo cáo thực tập kế toán,kiểm toán..
 
Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» luận văn - Lợi nhuận và giải pháp gia tăng lợi nhuận tại Công ty Xây lắp – Phát triển nhà số 1
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby huytoan Wed Jun 05, 2013 11:57 pm

» Luận Văn - Thu hút vốn đầu tư tại KCN Song Khê - Nội Hoàng - t. Bắc Giang
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby trangvuhoai Wed Jun 05, 2013 9:26 am

» Luận văn - Phát triển kinh tế hộ nông dân ở huyện Phú Lương trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby phuong300385 Sun May 26, 2013 9:23 am

» Luận Văn - Thoả mãn nhu cầu KH về SP của cty cao su Sao Vàng
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby luanvan Wed Apr 10, 2013 3:18 pm

» Luận Văn - Phân phối SP linh kiện máy tính NK ở cty CP đầu tư phát triển CN FPT
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby luanvan Wed Apr 10, 2013 3:17 pm

» Luận Văn - Đẩy mạnh XK gạo VN theo quan điểm Mar - Mix
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby luanvan Wed Apr 10, 2013 3:16 pm

» Luận Văn - Mar - Mix tại TT Du lịch HN
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby luanvan Wed Apr 10, 2013 3:15 pm

» Luận Văn - Mở rộng thị phần chè trong nước của Tổng cty chè VN
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby luanvan Wed Apr 10, 2013 3:14 pm

» Luận Văn - Mar - Mix trong KD KS Du Lịch
Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Emptyby luanvan Wed Apr 10, 2013 3:13 pm

Keywords
Thong ke
luan van marketing

GÕ ĐỀ TÀI CẦN TÌM VÀO KHUNG DƯỚI VÀ NHẤN "TÌM KIẾM"


Share
 

 Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
thacsyTổng số bài gửi : 163
Join date : 01/03/2013

Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 Empty
Bài gửiTiêu đề: Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội    Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội	 EmptyWed Apr 10, 2013 9:07 am

marketing và bán hàng
mặt hàng bán chạy
marketing ban hang
mặt hàng bán chạy nhất
25 bí mật bán hàng

PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ
1.1 TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
Bước vào thời kỳ CNH-HĐH đất nước mặc dù GDP nông nghiệp sẽ giảm dần về tỷ trọng GĐP nói chung, đó là điều phù hợp với quy luật phát triển nhưng nông nghiêp, nông thôn vẫn giữ vị trí chiến lược với những nội dung mới. Nông nghiệp vẫn tiếp tục đảm bảo đủ lương thực cho một nước đông dân như nước ta; cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp; đóng góp nguồn nông lâm sản xuất khẩu thu ngoại tệ; góp phần trực tiếp tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân từ đó nâng cao sức mua của nông dân để nông thôn trở thành thị trường lớn của công nghiệp; xây dựng nông thôn văn minh hiện đại.
Nhờ có những chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp nông thôn của Đảng và Nhà nước, nông nghiệp nông thôn đã từng bước phát triển nhanh chóng. Năm 1999 nước ta đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới, các mặt hàng nông sản khác như: cà phê, hồ tiêu ca cao.. có thế mạnh trên thị trường thế giới. Đạt được kết quả đó là do hộ nông dân huy động mọi khả năng sẵn có để đầu tư sản xuất. Ngày nay dưới sự phát triển mạnh mẽ của khoa khọc kỹ thuật, nhiều tiến bộ mới được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp nhưng không thể phủ nhận vai trò của VTNN trong sản xuất nông nghiệp. Đáp ứng kịp thời VTNN giúp cho quá trình sản xuất đúng thời vụ và cho năng suất cao.
Trong bối cảnh kinh tế thị trường thì mỗi hoạt động kinh tế đều gặp các đối thủ cạnh tranh. Tuỳ vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà có các đối thủ cạnh tranh khác nhau. Đối với doanh nghiệp thương mại như Công tyVTNN thì các đối thủ cạnh tranh là những đơn vị kinh doanh cùng mặt hàng. Sự cạnh tranh diễn ra chủ yếu ở khâu tạo nguồn hàng và bán hàng, trong đó khâu bán hàng diễn ra chủ yếu. Bởi vì bán hàng là khâu cuối cùng của chu kỳ kinh doanh là chức năng chủ yếu của doanh nghiệp thương mại. Bán hàng là khâu nghiệp vụ nhằm tạo ra những kết quả cụ thể để giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu như: Doanh số, thị phần và lợi nhuận. Chính vì vậy, bán hàng không chỉ liên quan mà còn chi phối các hoạt động chức năng khác như, tài chính, cung ứng hàng hoá và marketing...
Ngày nay, trong nền kinh tế hiện đại đầy những mối quan hệ kinh tế phức tạp, liên tục biến động; marketing được coi là công cụ hữu ích và hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Hầu như, mọi nhà doanh nghiệp thành đạt trên thế giới đều cố gắng học hỏi để hiểu và nắm vững bản chất của marketing từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với đặc điểm riêng của doanh nghiệp, tạo điều kiện, nền tảng căn bản để quản lý doanh nghiệp bền vững. Trong môi trường hoạt động kinh tế, dưới sự trợ giúp của khoa học, công nghệ hiện đại thì hoạt động marketing trở thành một trong những khâu then chốt quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.
Các hoạt động marketing giúp các quyết định trong sản xuất kinh doanh có cơ sở vững chắc hơn, doanh nghiệp có điều kiện và thông tin đầy đủ hơn nhằm thoả mãn mọi yêu cầu của khách hàng. Marketing xác định rõ phải sản xuất cái gì? Khối lượng bao nhiêu? Sản phẩm có đặc điểm như thế nào? Cần sử dụng nguyên liệu gì? Giá bán bao nhiêu?
Công ty VTNN Hà Nội trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố Hà Nội là Công ty cung ứng VTNN trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận với mạng lưới tiêu thụ rộng lớn. Nhưng trong cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì thực sự Công ty đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Do đó bán hàng là vấn đề sống còn của Công ty. Thấy được tầm quan trọng của hoạt động marketing bán hàng cho nên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài:
“Nghiên cứu hoạt động marketing bán hàng ở Công ty vật tư nông nghiệp Hà Nội”

1.2 MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU CỦA ĐỀ TÀI
1.1.1 Mục tiêu chung
Nghiên cứu hoạt động marketing bán hàng ở Công ty vật tư nông nghiệp Hà Nội.
1.1.2 Mục tiêu cụ thể
- Khái quát những lý luận có liên quan tới đề tài nghiên cứu về marketing thương mại nói chung và marketing bán hàng nói riêng.
- Phân tích hoạt động marketing của Công ty (phân tích thị trường, thị phần và các hoạt động bán hàng)
- Đế xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác marketing và đặc biệt là công tác bán hàng, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ.
1.3 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
1.3.1 Đối tượng nghiên cứu
Nghiên cứu hoạt động marketing bán hàng ở Công ty vật tư nông nghiệpHà Nội.
1.3.2 Phạm vi nghiên cứu
* Phạm vi thời gian
- Thời gian nghiên cứu đề tài từ năm 2000 tới năm 2002.
- Thời gian thực hiện đề tài từ ngày 10/2/2003 tới ngày 10/6/2003.
* Phạm vi không gian:
Tình hình hoạt động của Công ty trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận.
* Phạm vi sản phẩm: Qua quá trình nghiên cứu ở Công ty tôi tiến hàng nghiên cứu cho một số sản phảm chính ở Công ty vật tư nông nghiệp Hà Nội như: Phân bón (Đạm, Lân, Kali, NPK), Thuốc BVTV (Thuốc trừ sâu, Thuốc trừ bệnh, Thuốc trừ cỏ).PHẦN 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU

2.1 VAI TRÒ CỦA DOANH NGHIỆP THƯƠNG MẠI TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG
2.1.1 Khái niệm về doanh nghiệp thương mại
2.1.1.1 Khái niệm
Doanh nghiệp thương mại là tổ chức kinh tế hợp pháp chuyên kinh doanh để kiếm lời thông qua hoạt động mua bán hàng hoá hiện vật trên thị trường. Nói cách khác thì doanh nghiệp thương mại chủ yếu thực hiện mua bán hàng hoá.
Như vậy, có thể nói hoạt động của doanh nghiệp thương mại là hoạt động dịch vụ, thông qua hoạt động mua bán trên thị trường thì doanh nghiệp thương mại làm dịch vụ cho người tiêu dùng và người sản xuất và đồng thời đáp ứng lợi ích của chính mình. Hoạt động của doanh nghiệp thương mại không nhằm vào việc mua chỗ rẻ bán chỗ đắt hoặc mua của người thừa bán cho người thiếu mà hoạt động của doanh nghiệp thương mại chủ yếu dựa trên yêu cầu có sự tham gia của trung gian vào việc trao đổi hàng hoá giữa ngưới sản xuất và người tiêu dùng nhằm thoả mãn nhu cầu của hai bên.
2.1.1.2 Đặc trưng của doanh nghiệp thương mại
Doanh nghiệp thương mại là doanh nghiệp làm dịch vụ cho người mua và người bán sản phẩm hàng hoá, dịch vụ trên thị trường do đó nó có một số đặc trưng sau:
- Vì doanh nghiệp không có chức năng sản xuất cho nên các doanh nghiệp thương mại có đối tượng lao động là các sản phẩm hàng hoá hoàn chỉnh. Nó là điểm khác biệt cơ bản giũa doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp thương mại.
- Hoạt động của doanh nghiệp thương mại cũng giống như doanh nghiệp khác nó bao gồm các quá trình kinh tế, tổ chức kỹ thuật... Nhưng trong doanh nghiệp thương mại thì nhân vật trung tâm là khách hàng. Cho nên, mọi hoạt động của doanh nghiệp thương mại đều tập trung hướng vào khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi để thoả mãn mong muốn, nhu cầu của khách hàng.
- Do đặc điểm khách hàng là nhân vật trung tâm của doanh nghiệp thương mại và nhu cầu của khách hàng là rất phong phú và đa dạng và mọi hoạt động của doanh nghiệp thương mại là nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng cho nên việc phân công chuyên môn hoá trong nội bộ doanh nghiệp cũng như giữa các doanh nghiệp thương mại bị hạn chế hơn so với doanh nghiệp sản xuất.
- Do tính đặc thù của doanh nghiệp thương mại là trung gian giữa người sản xuất với người tiêu dùng cho nên giữa các doanh nghiệp thương mại có tính chất liên kết tất yếu giữa các doanh nghiệp để hình thành lên ngành kinh tế kỹ thuật. Nó đã tạo nên tính chất “phường hội” của hoạt động thương mại.
2.1.2 Vai trò của doanh nghiệp thương mại
- Các doanh nghiệp thương mại có vị trí quan trọng góp phần điều hoà cung cầu hàng hoá trên thị trường...
- Các doanh nghiệp thương mại là chiếc cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, giúp cho người sản xuất phân phối hàng hoá, đảm bảo cho quá trình sản xuất, nó cũng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
- Thông qua hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại... các doanh nghiệp thương mại giúp cho nhà sản xuất khuyếch trương sản phẩm, khơi dậy nhu cầu khách hàng và giúp người tiêu dùng biết đến sản phẩm của doanh nghiệp do đó cung cấp các thông tin trực tiếp về sản phẩm cho người tiêu dùng thông qua các nhân viên bán hàng, qua catalog...
2.1.3 Bán hàng, bản chất của marketing bán hàng trong doanh nghiệp thương mại
2.1.3.1 Khái niệm về bán hàng
Thuật ngữ bán hàng được sử dụng phổ biến trong kinh doanh, tuy nhiên nó được tiếp cận theo nhiều hướng khác nhau.
Bán hàng là một phạm trù kinh tế cơ bản của nền kinh tế hàng hoá, là hoạt động nhằm thực hiện giá trị của sản phẩm hàng hoá trên cơ sở thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng về mặt giá trị sử dụng nhờ đó mà người bán đạt được mục tiêu của mình.
Bán hàng là một mắt xích trong chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Bán hàng là việc chuyển dịch quyền sở hữu hàng hoá cho người mua đồng thời thu tiền hàng. Hay nói cách khác, bán hàng là một mặt của hành vi thương mại theo đó người bán có nghĩa vụ giao hàng chuyển quyền sở hữu cho người mua và nhận tiền về, người mua có nghĩa vụ trả tiền cho người bán theo thoả thuận của hai bên.
Với tư cách là hoạt động cá nhân: Bán hàng là một quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và thoả mãn nhu cầu hay ước muốn của người mua để đáp ứng quyền lợi thoả đáng lâu dài cho hai bên.
2.1.3.2 Vai trò của bán hàng
Bán hàng không chỉ là những hoạt động nhằm thoả mãn mục tiêu trước mắt, mà còn thực hiện các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Hoạt động bán hàng không những giúp khách hàng thoả mãn nhu cầu của mình mà còn tái tạo, khơi dậy phát triển nhu cầu của khách hàng. Thực hiện tốt khâu bán hàng giúp doanh nghiệp có được uy tín trên thị trường.
Ngày nay, với những bước tiến nhẩy vọt do CM KHKT và Công nghệ mang lại, các ngành sản xuất có thể tạo ra một khối lượng lớn sản phẩm hàng hoá đa dạng và phong phú với chất lượng cao, đáp ứng cơ bản được nhu cầu thị trường. Để phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả thì doanh nghiệp phải đẩy mạnh vai trò của các nỗ lực trong việc đưa sản phẩm hàng hoá đến người tiêu dùng. Nói cách khác thì bán hàng đã thể hiện vai trò sức kéo của mình.
Trong nền kinh tế thi trường, mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào đó là lợi nhuận. Nhưng đối với doanh nghiệp thương mại thì mục tiêu trước mắt đó là tìm chỗ đứng trên thị trường điều đó có nghĩa là doanh nghiệp phải bán được hàng, bán càng nhiều càng tốt để tạo ra doanh thu và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.
2.1.4 Bản chất của marketing bán hàng trong doanh nghiệp thương mại
Đặc thù của doanh nghiệp thương mại là không tiến hành sản xuất ra sản phẩm. Thay vì sản xuất sản phẩm thì các doanh nghiệp thương mại tiến hành mua các loại sản phẩm sau đó phân phối và bán ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu kinh doanh của mình. Trên góc độ tổng quát, hoạt động kinh doanh thương mại được chia thành những khâu quan trọng nhất đó là: mua và bán sản phẩm hàng hoá. Và có thể nói, hoạt động marketing trong doanh nghiệp thương mại cũng được chia thành marketing mua hàng và marketing bán hàng. Trong hoạt động marketing thương mại hoàn chỉnh thì marketing bán hàng có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại. Quá trình tiêu thụ hàng hoá diễn ra rất phức tạp. Trong quá trình này, nhà kinh doanh phải tổ chức các hoạt động marketing nhằm thu hút khách hàng. Do đó, marketing bán hàng có thể được hiểu như sau: Marketing bán hàng là việc các doanh nghiệp thương mại thực hiện những hoạt động nhằm đưa sản phẩm của doanh nghiệp mình đến tay người tiêu dùng và thu được lợi nhuận.
2.1.5 Vai trò của marketing bán hàng
Ngày nay, với sự ứng dụng mạnh mẽ của marketing, các doanh nghiệp luôn tìm mọi cách để giành lợi thế trên thị trường và cũng đồng nghĩa với việc tạo dựng cho doanh nghiệp mình một vị thế trên thị trường.
Khi tiến hành tốt hoạt động marketing bán hàng thì giúp cho doanh nghiệp nâng cao vị trí của mình trên thị trường. Đồng thời nó làm tăng doanh thu, lợi nhuận và các mục tiêu khác của doanh nghiệp.
Marketing bán hàng giúp khơi dòng cho lưu thông hàng hoá được diễn ra nhanh chóng thông suốt. Nó cũng có vai trò thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hoá phát triển.
Hơn nữa, marketing bán hàng còn giúp cho doanh nghiệp thực hiện tốt khâu quản trị.
2.1.6 Nội dung chủ yếu của hoạt động marketing bán hàng
- Nghiên cứu thị trường.
- Chiến lược sản phẩm.
- Chiến lược giá.
- Chiến lược phân phối, bán hàng.
- Xúc tiến yểm trợ (quảng cáo, xúc tiến bán hàng).
2.2 NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG, CHỌN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU
2.2.1 Khái niệm thị trường
Theo quan điểm của marketing thì: Thị trường là tập hợp khách hàng hiện tại và tiềm năng của doanh nghiệp, những người có mong muốn và có khả năng mua sản phẩm của doanh nghiệp.
Như vậy có thể nói thị trường doanh nghiệp là tổng số cầu của loại sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Nghiên cứu thị trường chủ yếu là nghiên cứu khách hàng của doanh nghiệp.
2.2.2 Vai trò và chức năng của thị trường.
2.2.2.1 Vai trò của thị trường
Thị trường có vai trò quan trọng đối với sản xuất kinh doanh và quản lý kinh tế. Thị trương là cầu nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng là tấm gương để nhà sản xuất biết được nhu cầu xã hội, là thước đo để doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình. Đối với nước ta, từ nền sản xuất nhỏ sang nền kinh tế hàng hoá thì việc phát triển thị trường có vai trò quan trọng. Hiểu được thị trường và cơ chế hàng hoạt động của nó góp phần quan trọng trong sản xuất kinh doanh.
2.2.2.2 Chức năng của thị trường
* Chức năng thừa nhận
Thị trường là nơi gặp gỡ giữa người bán và người mua trong đó người bán là nhà sản xuất, kinh doanh hoặc một tổ chức cá nhân nào đó có khả năng cung ứng hàng hoá của mình vào thị trường nhằm đáp ứng mục tiêu kinh doanh và nhu cầu của người tiêu dùng ngược lại người tiêu dùng muốn mua hàng hoá bắt nguồn từ nhu cầu và khả năng thanh toán của họ.
* Chức năng thực hiện:
Thông qua thị trường thì giá trị và giá trị sử dụng của hàng hoá được trao đổi giữa người mua và người bán. Chức năng này biểu hiện thị trường là nơi diễn ra sự trao đổi giữa người mua và người bán.
* Chức năng điều tiết kích thích:
Qua thị trường, hàng hoá thể hiện giá cả cao hay thấp. Căn cứ vào đó người sản xuất sẽ có quyết định có tiếp tục sản xuất hay ngừng sản xuất hoặc sản xuất ở múc bao nhiêu thì doanh nghiệp sẽ đạt được lợi nhuận tối đa. Thị thường là nơi quyết định sự thành bại của doanh nghiệp nó cũng là nơi tạo ra động lực để điều tiêt kích thích cho các hoạt động kinh doanh. Sự điều tiết kích thích thông qua các nhu cầu của thị trường, qua các quy luật kinh tế trên thị trường, qua giá cả và các thông tin thị trường.
* Chức năng thông tin:
Thông qua thị trường cho biết các thông tin về tổng cung, tổng cầu, giá cả, giá trị, không gian và thời gian mua... về hàng hoá dịch vụ. Chức năng thông tin đóng vai trò quan trọng có thể qua thị trường nhà sản xuất kinh doanh nắm bắt được các thông tin để từ đó điều tiết sản xuất kinh doanh.
2.2.3 Tổ chức nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường là hoạt động đầu tiên và quan trọng nhất trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Nghiên cứu thị trường là quá trình bao gồm: Hoạt động thu thập, phân tích kiểm tra thông tin về thị trường... Từ các hoạt động đó các doanh nghiệp nắm bắt được các thông tin thị trường, dự đoán xu hướng biến động và phát triển của thị trường.
- Thăm dò thị trường: Bao gồm các hoạt động thu thập và xử lý ban đầu các thông tin về thị trường từ đó có các chính sách marketing tác động đến thị trường phù hợp nhất.
- Dự báo thị trường: Đó là việc xác định lượng cầu thị trường và nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.
+ Ước tính nhu cầu hiện tại: Nhu cầu thị trường được xác định theo công thức sau.
Q = n.p.q
Trong đó:
Q: Tổng nhu cầu thị trường. n: Số lượng người mua một loại hàng hoá.
p: Giá bình quân của một sản phẩm hàng hoá. q: Số lượng trung bình một người mua trong năm.
+ Ước tính cầu hiện tại của doanh nghiệp: Cầu hiện tại của doanh nghiệp chính là phần thị trường thuộc về doanh nghiệp. Do đó cầu của doanh nghiệp được xác định theo công thức:
Qi= Si.Q
Trong đó:
Qi : Cầu của doanh nghiệp i.
Si : Thị phần của doanh nghiệp i.
Q : Tổng cầu thị trường.
+ Ước tình cầu tương lai: Ước tính cầu tương lai có vai trò quan trọng phục vụ cho việc lập các kế hoạch dài hạn, ước lượng bán ra, chọn thị trường mục tiêu... Vì vậy khi tiến hành dự báo tốt sẽ trở thành yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp có các phương hướng phát triển lâu dài.
2.2.4 Phân đoạn thị trường
2.2.4.1 Khái niệm về phân đoạn thị trường
Thị trường là tập hợp nhu cầu của nhiều loại khách hàng khác nhau về tuổi tác, thu nhập, ý thức, thói quen tiêu dùng... Sự khác biệt đó đã ảnh hưởng tới việc tiêu dùng của khách hàng. Do đó việc phân đoạn thị trường sẽ giúp doanh nghiệp có những chiến lược kinh doanh phù hợp với từng loại khách hàng mục tiêu. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận tối đa và các mục tiêu quan trọng khác. Có thể nói, phân đoạn thị trường là quá trình chia thị trường tổng thể thành các nhóm trên cơ sở các điểm khác biệt về nhu cầu hay ước muốn và các đặc tính tâm lý hay hành vi.
2.2.4.2 Vai trò của phân đoạn thị trường .
Phân đoạn thị trường giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn nhu cầu hay ước muốn của người tiêu dùng.
Giúp cho nhà quản trị marketing xác định được vị thế trên thị trường mục tiêu. Qua đó đáp ứng những lợi ích mà khách hàng mục tiêu mong đợi, dễ dàng chiếm lĩnh một vị trí cụ thể trong tâm trí của người tiêu dùng và tăng khả năng cạnh tranh.
Giúp cho nhà quản trị marketing lựa chọn các công cụ marketing phù hợp.
Sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực marketing.
2.2.4.3 Các cơ sở để phân đoạn thị trường
Có rất nhiều các tiêu thức để phân đoạn thị trường, lựa chọn các tiêu thức phân đoạn là hết sức quan trọng. Chỉ có khi lựa chọn đúng các tiêu thức phân đoạn thị trường thì doanh nghiệp mới có thể lựa chọn thị trường mục tiêu và các chiến lược marketing phù hợp. Có một số tiêu thức phân đoạn như sau:
- Phân đoạn theo khu vực địa lý.
- Phân đoạn theo KTXH và nhân khẩu học.
- Phân đoạn theo tâm lý đồ.
- Phân đoạn theo sản phẩm hoặc lợi ích.
- Phân đoạn theo giá cả.
- Phân đoạn theo kênh phân phối.

2.2.5 Lựa chọn thị trường mục tiêu
2.2.5.1 Khái niệm
Thị trường mục tiêu là thị trường bao gồm các khách hàng có cùng nhu cầu hoặc mong muốn mà doanh nghiệp có khả năng đáp ứng đồng thời các hoạt động marketing của doanh nghiệp có thể tạo ra ưu thế với đối thủ cạnh tranh và đạt được mục tiêu đã định. Có thể nói thị trường mục tiêu là một hoặc một vài đoạn thị trường mà doanh nghiệp chọn lựa và tập trung mọi nỗ lực marketing nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.
2.2.5.2 Lựa chọn thị trường mục tiêu
Sau khi đánh giá các đoạn thị trường, doanh nghiệp chọn một hoặc một vài đoạn thị trường làm thị trường mục tiêu trên cơ sở 5 phương án sau đây:
- Tập trung vào một đoạn thị trường: Doanh nghiệp chọn một đoạn thị trường đơn lẻ làm thị trường mục tiêu cho mình. Đoạn thị trường này thường có nhu cầu lớn, ít hoặc chưa có đối thủ cạnh tranh. Do hoạt động marketing chỉ tập trung duy nhất vào một đoạn thị trường nó cho phép doanh nghiệp chiếm lĩnh vị trí chắc chắn trên đoạn thị trường đó. Nó cũng giúp cho doanh nghiệp tiếp kiệm chi phí kinh doanh nhờ chuyên môn hoá và phân phối. Nhưng doanh nghiệp cũng phải đối phó với các rủi ro mà thị trường mang lại. Vì doanh nghiệp chỉ tập trung vào một đoạn thị trường nên khó có khả năng mở rộng quy mô sản xuất.
- Chuyên môn hoá tuyển chọn: Doanh nghiệp có thể chọn một số đoạn riêng biệt làm thị trường mục tiêu. Mỗi một đoạn thị trường đều phù hợp với mục đích và khả năng của doanh nghiệp. Với phương án này, doanh nghiệp gặp ít rủi ro trong kinh doanh hơn. Khi một đoạn thị trường bị đe doạ thì doanh nghiệp có thể tập trung vào đoạn thị trường khác. Tuy nhiên việc theo đuổi nhiều đoạn thị trường khác nhau, bằng những sản phẩm khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn lực kinh doanh lớn.
- Chuyên môn hoá theo đặc tính sản phẩm: Doanh nghiệp có thể tập trung vào việc sản xuất một loại sản phẩm có đặc tính nhất định để đáp ứng cho nhiều đoạn thị trường, áp dụng phương pháp này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tạo dựng uy tín khi cung ứng một loại sản phẩm hàng hoá.
- Chuyên môn hoá theo đặc tính thị trường: Doanh nghiệp có thể chọn một nhóm khách hàng làm thị trường mục tiêu và tập trung nỗ lực để thoả mãn nhóm khách hàng đó. Và doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc tạo dựng danh tiếng trong nhóm khách hàng.
- Bao phủ toàn bộ thị trường: Đối với doanh nghiệp thì mọi khách hàng đều là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về chủng loại sản phẩm mà họ yêu cầu.
2.2.5.3 Chiến lược marketing với thị trường mục tiêu.
* Chiến lược không phân biệt: Được áp dụng chiến lược không phân biệt thì doanh nghiệp chọn toàn bộ thị trường hiện tại làm thị trường mục tiêu. Doanh nghiệp tìm cách nắm giữ một vị trí trung tâm trên thị trường để thu hút đông đảo khách hàng ở đoạn thị trường đó.
Sơ đồ 1 các chiến lược marketing với thị trường mục tiêu.........................


Về Đầu Trang Go down
 

Luận Văn - Mar bán hàng tại cty Vật tư NN Hà Nội

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Để Download miễn phí luận văn tốt nghiệp, tiểu luận, báo cáo thực tập bạn hãy để lại email ở topic này mình sẽ gửi File cho bạn qua Email

Ai có luận văn, tiểu luận, chuyên đề thì mời bạn hãy chia sẻ lên diễn đàn này để giúp đỡ những bạn khác đang khó khăn trong lúc tìm tài liệu giống như bạn trong lúc làm luận văn gặp phải khó khăn này


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Báo cáo Chuyên đề Thực tập :: Luận Văn Kinh Tế :: Luận văn MARKETING-